hình ảnh tiêu biểu
 
VIDEO CLIP

Bài ca xây dựng
 
 
 
 
Gửi email cho bạn bè      In ra giấy                            
 
 
TCty CP Sông Hồng: Tái cấu trúc để “cất cánh”
24/07/2013

TCty CP Sông Hồng chính thức được chuyển đổi hình thức hoạt động sang Cty CP từ tháng 6/2010 trong điều kiện nền kinh tế trong nước có nhiều biến động khó khăn. TCty đã từng bước tháo gỡ những vướng mắc tồn tại, khắc phục những khó khăn, chủ động nắm bắt các cơ hội để tiếp cận mở rộng thị trường, thị phần trong hoạt động SXKD, từng bước ổn định để phát triển.


Kết quả hoạt động SXKD của TCty từ khi CPH đến nay đã đạt: Năm 2010 (tính từ tháng 6 - 12/2010): Cty mẹ: Lợi nhuận (trước thuế) đạt: 54,2 tỷ đồng. Hợp nhất toàn TCty: Lợi nhuận (trước thuế) đạt: 42,0 tỷ đồng. Năm 2011: Cty mẹ: Lợi nhuận (trước thuế) đạt: 67,0 tỷ đồng. Hợp nhất toàn TCty: Lợi nhuận (trước thuế) đạt: 2,0 tỷ đồng. Năm 2012: Cty mẹ: Lợi nhuận (trước thuế) đạt: 16,3 tỷ đồng. Hợp nhất toàn TCty: Lợi nhuận (trước thuế) đạt: 5,1 tỷ đồng.

 

Ông Đặng Tiên Phong - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc TCty cho biết: Lợi nhuận hợp nhất toàn TCty đạt thấp là do: TCty đã thực hiện trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư vốn góp tại một số Cty cổ phần - là đơn vị thành viên của TCty được CPH từ những năm 2005 trở về trước với nhiều vướng mắc tồn tại về tài chính nhưng chưa được xử lý dứt điểm dẫn đến hoạt động SXKD bị thua lỗ trong nhiều năm như: Cty CP Sông Hồng số 6; Cty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Sông Hồng; Cty CP Sông Hồng số 36; Cty CP Sông Hồng Đà Nẵng và Cty CP Thép Sông Hồng.

 

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi khoản nợ phải thu khó đòi 102 tỷ đồng từ dự án Nhà máy Cán thép Việt Trì thành tiền góp vốn điều lệ vào Cty CP Thép Sông Hồng càng làm mất cân đối tài chính cho TCty; Việc xác định tăng giá trị vốn Nhà nước lên 104 tỷ đồng từ định giá lại các tài sản gồm: Trường trung cấp nghiệp vụ kỹ thuật Sông Hồng (là đơn vị không sinh lợi nhuận, hàng năm TCty vẫn phải hỗ trợ kinh phí hoạt động, chia cổ tức cho phần vốn được định giá của nhà trường), trụ sở TCty tại 70 An Dương, Tây Hồ, Hà Nội và giá trị thương hiệu của TCty càng làm cho tình hình tài chính của TCty gặp khó khăn, thiếu nguồn tiền khi thanh toán đến hạn trả.

 

Từ năm 2010, TCty đã tập trung tài chính để tham gia thi công xây lắp các công trình có giá trị lớn nhưng đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư thanh toán như: Công trình Nhà thi đấu đa năng TP Đà Nẵng - công trình đã hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư từ tháng 12/2010 nhưng chủ đầu từ còn nợ TCty khoảng 110 tỷ đồng; Công trình Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đang được chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu hoàn thiện hồ sơ trình các bộ, ngành liên quan phê duyệt giá trị khối lượng phát sinh không lường trước, trong đó phần giá trị của TCty khoảng 400 tỷ đồng…

 

Trước những khó khăn vướng mắc trong nội tại TCty, khó khăn tác động từ nền kinh tế thị trường, Hội đồng quản trị TCty đã có các giải pháp để xử lý bao gồm: Thoái vốn tại các đơn vị hoạt động SXKD kém hiệu quả.

 

Phối hợp với các ngân hàng để cơ cấu lại nợ của Cty CP Thép Sông Hồng, về cơ bản các tổ chức tín dụng đã thống nhất phương án cơ cấu lại nợ và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng về phương án tăng vốn, cơ cấu lại nợ. Tập trung, quyết liệt, bám sát các chủ đầu tư để đẩy nhanh công tác hồ sơ nghiệm thu thanh toán, đặc biệt là công tác quyết toán các công trình đã hoàn thành bàn giao để thu hồi vốn như: Công trình Nhà thi đấu đa năng TP Đà Nẵng… thuê Viện Năng Lượng, Viện Kinh tế tính toán lại phần giá trị khối lượng thục hiện, phối hợp với Ban quản lý hoàn chỉnh hồ sơ trình các cấp thẩm quyền phê duyệt giá trị khối lượng phát sinh không lường trước tại công trình Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Chuẩn bị các nguồn vốn được khởi công dự án Nhà ở cán bộ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng trong quý III/2013; hoàn chỉnh các thủ tục trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để triển khai dự án nhà ở xã hội và khu nhà ở thấp tầng tại Tây Hồ, Hà Nội trong năm 2014. Tiếp tục nâng cao công tác quản trị nội bộ doanh nghiệp, tổ chức, cơ cấu lại bộ máy quản lý, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD của TCty.

 

Để thực hiện thành công được các giải pháp trên, theo ông Đặng Tiên Phong thì hiện tại TCty rất cần sự quan tâm của Bộ Xây dựng trong việc xem xét, phê duyệt cho phép TCty được chủ động, tiếp tục thực hiện phương án thoái vốn tại những đơn vị hoạt động SXKD kém hiệu quả nhằm bảo toàn phần vốn Nhà nước tại đơn vị.

 

Để TCty có vốn thực hiện một số dự án trong giai đoạn 2013 đến năm 2015 và những năm tiếp theo, Tcty cũng đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ và tạo điều kiện giúp đỡ TCty được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp để thi công các dự án nhà ở xã hội của TCty.

 

Phương án sắp xếp đổi mới DN của TCty (giai đoạn 2011 - 2015)

 

Căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, yêu cầu nhiệm vụ SXKD và định hướng phát triển của TCty, TCty CP Sông Hồng xây dựng phương án tái cấu trúc, sắp xếp các đơn vị trên cơ sở chủ trương không đầu tư dàn trải, dừng góp vốn thành lập mới các Cty cổ phần; Kiên quyết thoái vốn tại những DN có hiệu quả thấp, thua lỗ kéo dài, không có khả năng khắc phục và những DN có ngành nghề kinh doanh, không thuộc ngành nghề kinh doanh chính của TCty; Tập trung phát triển các đơn vị mạnh, chủ chốt là các Cty con của TCty hoạt động trong các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh chính như: Xây dựng, sản xuất và cung cấp VLXD (trừ xi măng, sắt, thép); Phát triển đô thị, nhà ở và bất động sản. Bên cạnh đó tiếp tục thực hiện kiện toàn bộ máy tổ chức Cty mẹ và các đơn vị thành viên theo hướng chuyên sâu, tập trung theo vùng, miền, phát huy thế mạnh của TCty và các đơn vị thành viên, cụ thể:

 

Trước khi tái cấu trúc, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp: TCty CP Sông Hồng 37 đơn vị ( 01đơn vị sự nghiệp, 14 Cty con, 14 Cty liên kết và tham gia đầu tư tài chính vào 8 Cty). TCty CP Sông Hồng thực hiện kiện toàn bộ máy tổ chức Cty mẹ; Đề nghị chuyển Trường Trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Sông Hồng về Bộ Xây dựng. Theo đó sau khi điều chuyển, vốn điều lệ của TCty vẫn được giữ nguyên là 270 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn điều lệ theo quy định, lộ trình phê duyệt của tập đoàn.

 

 

Đối với các Cty con, Cty liên kết và đầu tư tài chính: Giữ nguyên 8 Cty con hoạt động ổn định, hiệu quả. Thoái vốn đầu tư tại 14 đơn vị, gồm 6 Cty con, 6 Cty liên kết, 2 Cty TCty tham gia góp vốn đầu tư tài chính.


 

Thực hiện tăng vốn điều lệ và điều chỉnh tăng, giảm tỷ lệ vốn góp của TCty tại một số đơn vị phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu SXKD.


 

Sau khi tái cấu trúc, sắp xếp đổi mới DN: Hệ thống TCty sau khi tái cấu trúc, sắp xếp đổi mới DN gồm 16 đơn vị (8 Cty con, 8 Cty liên kết), TCty tham gia đầu tư tư tài chính vào 6 Cty, giảm 15 đầu mối (01 đơn vị sự nghiệp, 6 Cty con, 6 Cty liên kết và 02 Cty TCty tham gia đầu tư tài chính).

  

 

Theo Báo Xây dựng